fbpx
 • 0932 799 660

 • wetoo.vn@gmail.com

Quan điểm: Nên mua căn hộ để ở hay chỉ nên thuê?

Trang chủ Story Bất Động Sản

Có bao giờ bạn nằm giữa việc bị phân vân như thế này hay chưa? Nên mua một căn hộ để ổn định cuộc sống, hay chỉ nên thuê căn hộ để ở?

Đó quả thật là 1 quyết định không mấy dễ dàng.

Tại sao lại có quyết định đi thuê. Không phải mua sẽ tốt hơn sao?

Nên mua căn hộ hay chỉ nên thuê căn hộ để ở?

Bạn tôi, đang làm ở một garage ô tô tại quận 2 đang băng khoăng nhiều về điều này.

Cô quan tâm các căn hộ để dọn vô ở liền, tệ lắm là khoảng 2 – 3 tháng đổ lại và khu vực cô lựa chọn là trục Xa Lộ Hà Nội để tiện đi làm. Thoạt đầu, các dự án như Lavita Hưng Thịnh, Him Lam Phú An hay SaiGon Gateway đều là lựa chọn phù hợp.

Nhưng tham khảo qua lại, cô suy tính nhiều hơn…và thấy đắng đo thêm 1 lựa chọn tiếp theo nữa, là thuê chứ không mua.

Tôi cảm thấy hơi lạ với việc này của cô, nên cũng có hỏi cặn kẽ xíu về nhu cầu của cô hiện tại.

“Cũng chưa chắc là có thật sự sẽ làm lâu dài ở garage này không nữa. Lỡ 1 – 2 năm sau không làm nữa, rồi chỗ làm sau xa hơn thì cũng bất tiện.
Với lại, mới đi mua căn hộ lần đầu nên cũng lo ngại. Nhất là mấy cái khâu an toàn vì đầu năm tới giờ nghe toàn tin không tốt. Tui đang suy nghĩ tới việc đi thuê, thuê ở thử cho biết chung cư ra sao rồi từ từ mua cũng được”.

Thế là cô bạn từ mục tiêu ban đầu là đi mua, xem tới xem lui xong giờ chuyển qua tìm hiểu thuê. Và nhu cầu cũng rút xuống lại chỉ chỉ Lavita hay Him Lam Phú An thôi, vì chỉ có 2 anh này đang đi vào hoạt động.

Qua câu chuyện trên, có thể rút ra được các nguyên nhân mà đa phần mọi người phân vân giữa việc mua căn hộ và thuê căn hộ ra sao:

 • Chưa có quyết định lâu dài về công việc, nơi ở.
 • Chưa có đủ thông tin để kiểm chứng chất lượng của một dự án.
 • Muốn trải nghiệm nhiều nơi trước khi đưa ra quyết định.

Và còn một vài nguyên nhân khác, nhưng tựu chung đều có dính líu đến tài chính là nhiều. Vậy với 2 quyết định đầy mâu thuẫn, là mua căn hộ và thuê căn hộ thì các ý kiến xung quanh ra sao?

Quan điểm thuê căn hộ để ở

Quan điểm thuê căn hộ để ở

Không hẳn là họ không có đủ tiền.

Phần lớn khách hàng mà tôi tiếp xúc khi dẫn đi xem qua các căn hộ để chọn thuê, họ không phải là người không có tiền. Và với kinh nghiệm của mình, tôi sẽ chia họ ra làm 2 dạng khách hàng chính như sau:

 • Để phục vụ công việc – đa phần là người trẻ.
 • Để đầu tư – đa phần là người trung niên trở lên.

Người đi thuê căn hộ để ở để phục vụ công việc

Người đi thuê căn hộ chủ yếu vì công việc

Ở khu Đông, nhất là khu quận 9 thì việc các bạn trẻ đang có thu nhập ổn định đi thuê căn hộ để ở rất nhiều. Họ có thu nhập ổn định, hoặc điều kiện tài chính tốt hoặc chưa có tài chính, nhưng tựu chung là họ chọn việc thuê ở là nhiều.

Họ là ai? Có thể là bất cứ ai, nhưng những đối tượng dưới đây là tôi gặp nhiều nhất:

 1. Là các bạn môi giới giống như tôi, đang làm ở nhiều phân khúc và thị trường. Nơi ở của họ phụ thuộc nhiều vào công việc của họ, nên cách tối ưu nhất vẫn là đi thuê.
 2. Là các bạn/anh/chị đang làm ở quận 9, quận 2, khu trung tâm hay khu Công Nghệ Cao quận 9. Họ có thể là giáo viên, là kỹ sư, là kế toán hay nhân sự của một công ty nào đó. Phần lớn họ cũng chưa xác định nơi ở thật sự, tài chính hạn hẹp nên vẫn chọn thuê là nhiều.
 3. Là sinh viên. Dạo gần đây sinh viên thuê căn hộ ở quận 9 ở khá nhiều, 3 – 4 bạn thuê 1 căn ở và đi học. Nơi học có thể ở khu Làng Đại Học, hay các trường ở các quận lân cận không phải là hiếm.
 4. Còn một đối tượng nữa, là người giống như cô bạn tôi ở trên. Những người tìm mua căn hộ, chưa có kinh nghiệm và muốn tự trải nghiệm. Là quyết định đi thuê ở vài tháng ở dự án mình thích, nếu cảm thấy phù hợp sẽ quyết định mua.

Và tôi cũng rất ủng hộ cô bạn tôi ở quyết định đó.

Với các căn hộ ở quận 9, hay những quận khác như Thủ Đức, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè, Gò Vấp, Quận 12,… hoặc thậm chí ở các thị trường tốt như quận 2, quận 7 vẫn có những lựa chọn tốt cho đối tượng khách hàng này.

Tôi cũng có thể kể sơ qua để các bạn có thể tham khảo như sau:
Thị trường khu Đông:
Điển hình giá thuê của khu vực quận 9 giao động từ 4.5 triệu – 12 triệu/tháng, với các dạng căn hộ từ 1, 1+1, 2, 3 phòng ngủ. Cùng đó là đa dạng các lựa chọn về nội thất.
Các dự án căn hộ cho thuê tốt nhất ở quận 9 có thể kể đến Sky9, The Art, EHomeS, The Eastean,…
Ở Thủ Đức cũng tương tự như thị trường quận 9, và một vài dự án cho thuê tốt có thể kể tới Sunview, 4S Riverside, Lavita Garden, Opal Riverside.
Nếu chọn quận 2, thì khu vực Cát Lái, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây sẽ phù hợp với bạn. La Astoria, Centana Thủ Thiêm, Homyland, The CBD, CitiHome là các dự án nên tham khảo.
Khu vực phía Bắc thành phố, với các quận 12, Gò Vấp cũng đa dạng từ 5 – 15 triệu tùy dự án và vị trí. Trong khi ở Gò Vấp, các dự án như I-Home, Cityland Park Hills, Hà Đô 2,.. được chọn nhiều vì có gắng kết dịch vụ tốt như trung tâm thương mại, khu vui chơi. Thì ở quận 12, Prosper Plaza, Topaz, Zen Tower, Hưng Ngân,… được ưa chuộng vì thiết kế mới, hiện đại và tiện ích nở rộ hơn phần còn lại.
Còn ở khu vực phía Tây, quận Bình Tân thì có nhiều sự lựa chọn hơn và giá thuê cũng rẻ hơn các khu vực trên. Chỉ cần 4 – 7 triệu/tháng là đã có hàng tá sự lựa chọn.
Các dự án chung cư Bình Tân cho thuê tốt có thể kể đến Tecco Town, Moonlight Parkview, An Gia Star, Lê Thành,…
Còn ở khu đô thị phía Nam, bao gồm Bình Chánh và Nhà Bè không khác nhiều so với các dự án ở phía Đông. Mức giá phổ biến nhất vẫn nằm từ 4.5 – 12 triệu/tháng.
Còn khu Nam, các dự án căn hộ cho thuê được xem nhiều ở Nhà Bè gồm Sunrise Riverside, The Park Residences, Phú Hoàng Anh, Dragon Hill,..
Quận 7 thì có các dự án vừa tầm như LuxCity, Era Town, Jamona, Belleza, Golden Star.
Và căn hộ Bình Chánh cho thuê tốt gồm Conic, EHomeS Nam Sài Gòn, Him Lam 6A, Terra Rosa, The Mansion, khu Trung Sơn.

Người thuê căn hộ để ở vì mục đích đầu tư

Chọn thuê căn hộ để ở vì mục đích đầu tư

Với những khách hàng này, họ không những là người có tiền mà đôi khi đã sở hữu một bất động sản riêng của họ. Và việc họ việc đi thuê căn hộ để ở là để không bị ràng buộc, thích thay đổi môi trường sống và thường xuyên đây đó để tận hưởng cuộc sống.

Phần lớn nhóm khách này đều nằm khoảng 32 tuổi trở lên, có tài sản, có nhà đất. Nhà đất của họ có thể là nhà lẻ, một căn hộ đang cho thuê. Và không nhất thiết là bất động sản, dòng tiền của họ có thể đang đầu tư các hình thức khác như gửi tiết kiệm, chứng khoán, doanh nghiệp,…

Những lý do họ chọn thuê ở, thay vì ở trong căn nhà của họ:

 • Thích trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi khác nhau.
 • Thường xuyên di chuyển. Có thể là nơi làm việc, nơi học hành của con hoặc nơi khám chữa bệnh của cha/mẹ.
 • Thuê rồi cho thuê lại. Chẳng hạn như mô hình AirBnB đang thịnh hành hiện nay.
 • Đi thuê căn hộ để ở và để phần lớn tiền dùng đầu tư vào mục đích khác.

Tôi đã từng gặp vợ chồng anh khách như này tại Estella. Cả 2 đều đang làm ở tập đoàn nước ngoài, tổng lương trung bình 2 vợ chồng khoảng 200 triệu/tháng.

Nếu tính ở hiện tại thì các căn hộ ở trung tâm như The MarQ, The Centennial khoảng tầm 8000 usd/m2 thì đối với họ cũng không là vấn đề lớn. Nhưng họ lại không thích mua, vì lý do sau:

“Anh chị cũng tính tới việc mua nhà từ lâu, nhất là dạng căn hộ ở trung tâm vì tiện đi lại. Nhưng mà ngẫm lại, thời gian sử dụng chỉ có buổi tối vì ban ngày đi làm, có khi lại đi công tác nữa. Thấy cũng chưa cần thiết cho lắm nên đi xem chỗ thuê. Còn tiền kia thì đầu tư làm ăn, từ vốn kinh doanh, doanh nghiệp đến chứng khoán của công ty”.

Hoặc một cặp vợ chồng này, tôi gặp ở Sky9 tại quận 9.

“Hai anh chị có 1 căn bên The Art, ở cũng hơn 1 năm rồi. Nay chọn mua thêm 1 căn Sky 9 để ở – thời điểm anh chị mua Sky9, chỉ khoảng 950 triệu/căn 2 phòng ngủ. Còn căn The Art anh chị để cho thuê, tháng được 6 triệu”.

Phương án trên của vợ chồng anh là hoàn toàn hợp lý, vì lãi 1 tháng thời điểm anh vay khoảng 5.5 triệu, tháng cao nhất là 8 triệu. Trong khi căn hộ bên The Art anh cho thuê cũng tầm 6 – 6.5 triệu/tháng, và hiện tại 2019 là khoảng 7 – 9 triệu/tháng.

Nói về Sky9, tôi lại nhớ ra là tôi có tới 2, 3 khách có chung lý tưởng như vậy. Và tôi thấy cho đến hiện tại, họ đã quyết định đúng và tôi mừng cho điều đó.

Quan điểm mua căn hộ để ở

Quan điểm mua căn hộ để ở

So với quyết định đi thuê căn hộ bên trên, người đi mua trực tiếp căn hộ có nhiều điều phải lo nghĩ hơn rất nhiều.

 • Muốn nhập khẩu thành phố, để tiện cho việc ăn học con cái chẳng hạn.
 • Áp lực có nhà từ bạn bè cùng trang lứa, gia đình và hàng xóm ở quê.
 • Muốn ổn định hẳn hoi và tiến tới những mục tiêu cá nhân xa hơn.

Những lý do trên ắt hẳn đều chính đáng, và do phần lớn là người trẻ nên việc chọn căn hộ là tất yếu, vì phù hợp tài chính.

Tôi có viết một bài dạng mua nhà lần đầu cần trang bị kiến thức gì, và trong bài đó tôi có vài ví dụ thực tế tương tự vấn đề đang đề cập. Chắc chắn sẽ không đủ, nhưng những trải nghiệm trên tôi nghĩ sẽ rất cần cho các anh chị muốn tìm hiểu sâu hơn.

Ngoài ra, quyết định mua định cư lâu dài còn đến từ sở thích sống của mỗi người nữa. Môi trường sống, sinh hoạt gia đình thuận lợi và đã quen với một khu vực trong nhiều năm, thì việc mua là phù hợp hoàn toàn.

Khi nào thì sẵn sàng để mua căn hộ

Khi nào thì bạn quyết định mua căn hộ?

Thường thì khi xuất hiện nhu cầu mua, ắt hẳn bạn phải ngán ngẫm việc thuê nhà rất nhiều rồi. Mỗi lần chuyển đồ, mỗi lần tìm kiếm nơi ở mới, hàng xóm mới, môi trường mới,… đủ thứ mới hết trơn.

Và để đi đến quyết định mua căn hộ, thì khâu tài chính ắt hẳn phải được chuẩn bị kỹ càng rồi. Nhưng mà vẫn có một điều tôi muốn nhắc lại, đó là có khoảng bao nhiêu thì mua được?

Tài chính bao nhiêu thì phù hợp để mua căn hộ

Bao nhiêu là đủ cho bài toán này?

Theo tôi thấy tốt nhất là ta nên xem là ta muốn mua căn hộ ở dự án nào thôi. Lấy ví dụ việc chọn mua căn hộ ở quận 9 cho dễ nhìn nhận:

 • 1 phòng ngủ, diện tích trung bình 45 – 50 m2: 1.3 – 1.6 tỷ/căn.
 • 2 phòng ngủ, diện tích trung bình 50 – 75 m2: 1.6 – 2.5 tỷ/căn.
 • 3 phòng ngủ, diện tích từ 75 m2 trở lên: 2.6 – 3.3 tỷ/căn.

Bạn cũng có thể tham khảo nhanh qua giá bán căn hộ quận 9 khi nhấp vào dòng chữ được làm nổi ở trên.

Nếu như ở vài dự án, đa phần là mới thì việc bạn sở hữu 30% giá trị căn hộ cũng đủ để mua. Thì 30% ở đây sẽ nằm khoảng:

 • 1 phòng ngủ, diện tích trung bình 45 – 50 m2: 390 – 480 triệu.
 • 2 phòng ngủ, diện tích trung bình 50 – 75 m2: 480 – 750 triệu.
 • 3 phòng ngủ, diện tích từ 75 m2 trở lên: 780 – 990 triệu.

Vậy đối với bạn, dạng diện tích nào bên trên sẽ phù hợp với tài chính của bạn? Chứ với tôi, thì 1 – 2 phòng ngủ là tôi thấy ổn rồi.

Nhưng 30% cũng là vấn đề không hề dễ dàng, nếu tài chính bạn đâu đó từ 30 triệu/tháng đổ lại. Và tôi biết với thu nhập đó, chỉ có dân kinh doanh là phần lớn nhưng cũng không phải ai cũng cũng “đều đều” hằng tháng như vậy.

Vậy có nên mua khi chỉ có 30% hay không? – Theo tôi an toàn nhất, và nên mua ở khoảng tài chính đâu đó khoảng 50%. Việc vay 50%, hay ít hơn 50% sẽ dễ thở hơn rất nhiều, vì chắc chắn bạn sẽ có nhiều khoảng chi tiêu khác ngoài việc mua nhà nữa. Nên lời khuyên là đừng dồn hết tiền vào việc mua nhà.

Nếu mua căn hộ, thì nên mua ở giai đoạn đang hình thành hay đợi dự án đã hình thành

Nên mua căn hộ ở thời điểm đầu hay thời điểm hình thành?

Ở giai đoạn nào cũng ổn cả, nhưng đặc thù ở hai giai đoạn sẽ khác nhau chút.

Nếu mua căn hộ ở giai đoạn đang hình thành

Có nên mua căn hộ ở thời điểm đang hình thành?

Nếu chọn mua căn hộ ở giai đoạn đang hình thành, việc có lợi đầu tiên là mua được giá thấp và khả năng sinh lời thông qua việc tăng giá kỹ thuật từ chủ đầu tư. Ở khâu này, khách hàng cũng tận hưởng được các ưu đãi khác nữa, như chiết khấu hay quà tặng.

Nhưng giai đoạn này khách hàng khi chọn mua dự án cũng nên cân nhắc các lưu ý sau:

Tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua căn hộ chưa hình thành

1/ Chủ đầu tư phải là đơn vị có uy tín

Muốn biết uy tín ra sao, có thể tra thông tin trên mạng xem có bị dính phốt nào hay không? Tham khảo các dự án đã triển khai trước của đơn vị đó, xem có điều gì chưa tốt. Và giả sử có điều gì chưa tốt, thì cách họ giải quyết điều chưa tốt đó ra sao? Có tâm hay “bỏ con giữa chợ”.

Rồi đơn vị thầu xây dựng là ai, các đối tác khác như ngân hàng, đơn vị bàn giao,… cũng nên tham khảo.

Việc đặt niềm tin đúng chỗ với 1 ông chủ đầu tư có uy tín rất quan trọng trong việc mua nhà đang hình thành.

2/ Pháp lý dự án

Các quyết định quan trọng người mua cần để ý: giấy tờ về quyền sử dụng đất, quyết định giao đất, quyết định chấp thuận quy hoạch, quyết định chấp thuận đầu tư. Quyết định 1/500, hồ sơ thẩm định phòng cháy chữa cháy.

Hai việc quan trọng khác, là dự án được ngân hàng nào bảo lãnh. Hai là biên bản nghiệm thu phần móng cọc, chỉ khi dự án xong phần móng cọc mới được phép ký hợp đồng mua bán.

Khi ký hợp đồng mua bán, khách hàng cũng nên đọc kỹ về hợp đồng. Bao gồm các khoảng số tiền phải đóng, tiến độ thanh toán và các điều kiện khác có liên quan đến quyền lợi như phạt trễ hạn,….

3/ Nhờ tư vấn kỹ càng về căn hộ cần mua

Bao gồm diện tích, hướng, view căn hộ, các phương thức thanh toán. Về tiêu chuẩn bàn giao là bàn giao thô hay bàn giao hoàn thiện, nếu hoàn thiện thì cơ bản hay đầy đủ? Những thiết bị nào sẽ được bàn giao. Thời gian nào sẽ bàn giao căn hộ, phí quản lý, diện tích đỗ xe,…

Nếu mua căn hộ ở thời điểm đã hình thành

Việc đưa ra quyết định mua khi căn hộ đã hình thành xem ra phù hợp với các khách hàng đi mua lần đầu hơn. Với thời gian này, khách hàng sẽ dễ dàng cảm nhận được:

 • Mật độ dân cư của dự án ra sao?
 • Bãi đỗ xe có đủ chỗ để xe cho cư dân hay không? Phí giữ xe hằng tháng bao nhiêu?
 • Phí quản lý khoảng bao nhiêu?
 • Chất lượng an ninh, tiện ích công cộng có được chăm chút hay không?
 • Chất lượng công trình sơ bộ, chất lượng bàn giao có đúng như cam kết.

Có rất nhiều điều sẽ hiện hữu ở khâu này để khách hàng có thể đưa ra quyết định của mình.

Vậy nên mua căn hộ để ở hay chỉ nên thuê để ở?

Việc này tùy vào quan điểm riêng của mỗi người. Nếu đủ tài chính, cảm thấy môi trường sống phù hợp với sinh hoạt, công việc và đã tìm hiểu kỹ, thì quyết định mua là điều sớm muộn.

Còn cảm thấy chưa thực sự sẵn sàng, hay dòng tiền còn dùng để đầu tư làm ăn, chưa thực sự thấy nơi nào là phù hợp hoàn toàn. Thì việc chọn thuê là phương án ban đầu nên cân nhắc.

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button