fbpx
  • 0932 799 660

  • wetoo.vn@gmail.com

Những khó khăn trong nghề kinh doanh bất động sản

Trang chủ Blog

Kinh doanh bất động sản là một trong những nghề hấp dẫn nhất hiện nay trện thị trường. Tuy nhiên “Cắt máu” trong bất động sản là một cụm từ dùng để miêu tả hành động trích một phần hoặc toàn bộ số hoa hồng mà sale được hưởng sau khi có giao dịch thành công, có thể xuất phát từ yêu cầu của khách hàng hoặc do cạnh tranh không lành mạnh giữa các sales để kéo khách hàng về phía mình.

Dù làm nghề này lâu năm hay vừa bước chân vào nghề, “cắt máu” được người trong nghề hiểu theo nghĩa rất riêng, vừa mang hàm ý mỉa mai, vừa mang hàm ý đau đớn, tiếc nuối.

Lợi ích hay rủi ro khi mua bất động sản “cắt máu”

Hiện nay trên thị trường, một số môi giới sẵn sàng chiết khấu lại cho khách hàng phần lớn hoa hồng mình được nhận, thậm chí chiết khấu luôn 100% chỉ để lấy doanh số. Không ít khách hàng bị các môi giới mời chào với những lời mật ngọt như: “Anh/chị mua của em đi, em chiết khấu lại 2 – 3% giá trị hợp đồng”. Đôi khi những con số 2 – 3% này có giá trị lên đến vài trăm triệu cho bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng.

kho-khan-trong-nghe-bds

Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản, “cắt máu” là một chiêu cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường của các môi giới. Dù khách hàng có thể được lợi ở thời điểm hiện tại nhưng nếu xét về mọi mặt người chịu thiết lại là chính người mua nhà. Đôi khi người mua muốn tiết kiệm 20 – 30 triệu đồng nhưng lại mất vài trăm triệu đồng thì là điều đáng tiếc.

“Cắt máu” đồng nghiệp, người môi giới được gì?

Có một số trường hợp, người môi giới dùng chiêu thức để “cắt máu” đồng nghiệp. Có thể ví dụ như sau, một môi giới theo dõi khách hàng của đồng nghiệp về đến tận nhà, tiếp cận và thỏa thuận việc “cắt máu” với khách hàng. Và dĩ nhiên, vị khách này sau đó đã từ chối giao dịch với người cũ và tiến hành giao dịch với người mới.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, ngoài người môi giới bị “cắt máu”, khách hàng cũng có thể nhận những rủi ro nên cần cân nhắc kỹ lưỡng. Ngoài ra, việc “cắt máu” đồng nghiệp là hành vi xấu, có thể bị loại bỏ khỏi ngành. Vì vậy, mỗi người môi giới bất động sản cần giữ cho mình đạo đức để không tự hủy hoại nghề nghiệp của chính mình.

“Cắt máu” chính bản thân, người môi giới cũng tự hại mình

Vì để bán được dự án, nhiều môi giới bất động sản sẵn sàng “cắt máu” chính mình. Họ sẵn sàng tư vấn những dự án bất động sản không tốt cho khách để bù vào phần máu đã cắt. Ngoài ra, sau khi mất phần máu đã cắt, các môi giới không tư vấn đầy đủ thủ tục cho khách. Người mua lại tiếp tục bị thiệt hại đủ đường.

Theo chuyên gia Marketing bất động sản tại REALTOP thì: “Khách mua nhà cũng nên hiểu, tiền đó không phải là tiền họ trả cho môi giới mà là chủ đầu tư trả. Thành công của môi giới không phải bỗng dưng mà có. Hãy nghĩ đến cảm giác của những người yêu nghề, yêu sản phẩm… Họ mất bao nhiêu tiền chi phí truyền thông, tâm huyết tư vấn khách hàng, mời khách đến sàn, chăm sóc tư vấn, bỏ thời gian công sức và hy sinh nhiều thứ khác nữa mới có thể có dịch vụ tốt cho người mua nhà. Một môi giới tốt họ tư vấn thông tin tốt thay thế cả chi phí bạn cần phải trả cho luật sư. Khách hàng hãy đừng nên “tham bát bỏ mâm””, ông Minh khẳng định.

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button