fbpx
  • 0932 799 660

  • wetoo.vn@gmail.com

Những điều cần lưu ý khi mua nhà tại Việt Nam cho người nước ngoài

Trang chủ Blog

Những điều cần biết khi người nước ngoài, Việt kiều muốn mua nhà tại Việt Nam

Luật Nhà ở sửa đổi với những qui định “thoáng” hơn cho phép người nước ngoài cũng như Việt kiều sở hữu nhà tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm và hiểu rõ về những nghị định, qui định trong luật Nhà ở sửa đổi này. Hôm nay, REALTOP xin tóm tắt những nội dung chính trong luật Nhà ở sửa đổi để quý khách hàng dễ dàng tiếp cận và cập nhật thông tin.

Ngày 25/11/2014, Quốc hội Việt Nam thông qua Luật Nhà ở sửa đổi, cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam. Luật chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2015.

Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn cụ thể Luật Nhà ở cũng đã được thông qua và có hiệu lực từ ngày 10/12/2015:

 

Đối tượng sở hữu nhà

Về đối tượng sở hữu nhà có 2 nhóm đáng chú ý như sau:

Nhóm 1: Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

Nhóm 2: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam.

Loại hình nhà ở để sở hữu có thể là căn hộ hoặc nhà riêng lẻ (tức biệt thự và nhà phố) trong các dự án nhà ở thương mại.

Giấy tờ chứng minh điều kiện sở hữu nhà

Nếu là cá nhân mua nhà, khách hàng phải có hộ chiếu còn hiệu lực, có đóng dấu nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. Nếu là tổ chức, khách hàng phải có giấy chứng nhận đầu tư tại Việt Nam còn hiệu lực.

Số lượng nhà ở được sở hữu

Đối với căn hộ: Tổng số lượng cá nhân/tổ chức nước ngoài sở hữu không vượt 30% của một tòa căn hộ.

Đối với nhà ở riêng lẻ: Không vượt quá 10% hoặc 250 căn nhà của một dự án nhà ở.

Thời hạn sở hữu nhà

Thời hạn sở hữu nhà đối với cá nhân là tối đa 50 năm và gia hạn 50 năm tiếp theo. Trong khi đó, cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc Việt Kiều thì có thể sở hữu lâu dài.

Trường hợp là tổ chức thì không vượt quá thời hạn của giấy chứng nhận đầu tư và gia hạn nếu giấy chứng nhận đầu tư được gia hạn.

Cho thuê lại

Nếu bạn là cá nhân nước ngoài thì được phép cho thuê lại. Trong khi đó, nếu bạn là tổ chức nước ngoài thì không được phép thực hiện điều này.

Ngoài những điều trên, chúng tôi còn có một số lưu ý với tất cả khách hàng:

+ Tổ chức, cá nhân nước ngoài chỉ được phép mua căn hộ/nhà ở riêng lẻ từ chủ đầu tư các dự án nhà ở thương mại và từ cá nhân/tổ chức nước ngoài đã mua căn hộ/nhà ở riêng lẻ trước đó và muốn bán lại. Trong trường hợp bán lại, thời hạn sở hữu sẽ là thời hạn còn lại của chủ sở hữu trước.

+ Người nước ngoài hay Việt Kiều có nhu cầu mua nhà nên tìm đến sự tư vấn kỹ lưỡng về tính pháp lý của căn hộ/ nhà ở mà mình muốn mua hoặc tìm đến những sàn giao dịch bất động sản có uy tín để được tư vấn kỹ càng hơn.

 

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button