fbpx
  • 0932 799 660

  • wetoo.vn@gmail.com

Nhà ở xã hội là gì? Có thể mua bán chuyển nhượng nhà ở xã hội không?

Trang chủ Quy trình mua nhà

Nhà ở xã hội là gì? Có mua bán được không ? Sở hữu bao nhiêu năm hay quy định và những ưu điểm của nó so với nhà ở thương mại là những trăn trở thường gặp khi khách hàng đang có nhu cầu mua nhà lần đầu. Với ưu điểm là giá rẻ, chất lượng ổn đinh và có nhiều ưu đãi, nhà ở xã hội dường như là mục tiêu theo đuổi của nhiều người trẻ trên hành trình tìm kiếm tổ ấm của mình. Cùng Wetoo điểm những tồn tại về chính sách, hình thức xây dựng cũng như cách triển khai bán hàng để cùng hiểu rõ hơn về vấn đề quan trọng này nhé!

Dự án nhà ở xã hội Ehome S Phú Hữu

Vậy nhà ở xã hội là gì?

Nhà ở xã hội, theo định nghĩa là ngôi nhà, căn hộ thuộc sở hữu và thuộc sự quản lý của nhà nước.
Mục đích của nhà ở xã hội là cung cấp thêm các căn hộ giá rẻ hơn thị trường ( nhà ở thương mại ) để giải quyết nhu cầu nhà ở giá rẻ cho các hộ gia đình có trong chính sách hiện hành.

Các đối tượng được mua nhà ở xã hội ở việt nam:

  • Các đối tượng thuộc biên chế nhà nước
  • Người có thu nhập thấp
  • Có đóng bảo hiểm xã hội ít nhất một năm

Thông thường, tại Việt Nam, có hai loại nhà ở xã hội :

  • Các căn hộ chung cư do nhà nước xây dựng, mục đích là làm nhà ở xã hội
  • Các dự án mà các công ty tư nhân xây dựng rồi bán lại cho quỹ nhà ở xã hội theo các chính sách đặc thù như giảm thuế VAT, giảm thuế đất, dự án được cấp đất..v.v..
  • Các dự án nhà ở thương mại nhưng phải bán lại 5% căn hộ cho quỹ nhà ở xã hội địa phương theo luật hiện hành.

Nhà ở xã hội có được mua bán tự do không?

Khi mua nhà ở xã hội, sau 5 năm kể từ khi kí hợp đồng mua bán có thể mua bán chuyển nhượng các nhà ở xã hội có cấp quyền sở hữu, một số dạng nhà ở xã hội dưới dạng nhà nước cho thuê thì không mua bán được, chỉ có thể làm việc trên giấy ủy quyền sử dụng tài sản.

Vì cơ cấu nhà ở xã hội là phục vụ người có thu nhập thấp nên có các chính sách ràng buộc trong mua bán, tránh tình trạng bị đầu cơ, làm giá nên việc mua nhà ở xã hội để đầu tư là khá may rủi. Vậy nên giá chuyển nhượng các căn nhà ở xã hội thường khá dễ chịu.

Nhà ở xã hội được sở hữu bao nhiêu năm?

Với những nhà ở xã hội có hình thức sổ hồng lâu dài : đây là hình thức sở hữu đất và các tài sản gắn liền với đất có thời hạn lâu dài nhất tại việt nam, nếu mua được căn hộ có hình thức sở hữu là sổ hồng lâu dài thì khi căn hộ đưa vào sử dụng 50-60 năm, khi có dấu hiệu xuống cấp, không thể sử dụng được thì đất tại dự án vẫn thuộc quyền sở hữu chung của dự án, có thể bán, hoặc ủy quyền một chủ đầu tư khác xây lại, hoặc di dời và nhận suất tái định cư theo chính sách của địa phương.

Với những nhà ở xã hội sở hữu 50 năm : nghĩa là bạn thuê nhà 50 năm, chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn có thể hiểu rõ hơn về mô hình nhà ở xã hội và cân nhắc lựa chon. Wetoo hiện đang có nhiều suất chuyển nhượng các dự án nhà ở xã hội, liên hệ trực tiếp hotline 0932799660 để được tư vấn một cách nhanh nhất nhé.

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button