fbpx
 • 0932 799 660

 • wetoo.vn@gmail.com

Mua nhà lần đầu: kinh nghiệm đầy đủ nhất cần phải nắm rõ

Trang chủ Story Bất Động Sản

– Mua nhà lần đầu có khó khăn không?

– Không phải chỉ cần có tiền là mình có thể mua sao?

– Tiền thì phải cần rồi, nhưng giữa “ma trận” như hiện tại thì có tiền cũng không phải là điều duy nhất đâu.

– Thế phải biết điều gì nữa!?

Thay vì tra google, lục lọi thông tin và đi hỏi hết người này đến người kia. Bạn nên đọc qua bài kinh nghiệm của Wetoo thật nhuần nhuyễn, thật kỹ để nắm rõ vấn đề cốt lõi. Vấn đề “mua nhà lần đầu, cần biết điều gì, cẩn trọng điều gì“.

Mua nhà lần đầu: lý do đưa ra quyết định mua nhà là gì?

Có nhiều lý do khiến một người đưa ra quyết định mua nhà, nhất là mua nhà lần đầu. Chắc hẳn ai cũng đã từng rất đắn đo, suy nghĩ đến nỗi vò đầu bức tóc cho vấn đề này.

lý do mua nhà lần đầu của bạn là gì?
Lý do mua nhà lần đầu của bạn là gì?

Nhưng tin Wetoo đi, nếu chọn đúng thì sau này, ngồi trong căn nhà ưng ý của mình, thoải mái, hài lòng và đôi khi nghĩ lại: sao mình không quyết định sớm hơn nhỉ!?. Mua nhà cũng có quái gì ghê gớm lắm đâu.

Để xem, Wetoo đề cập đến những vấn đề thúc đẩy bạn phải mua căn nhà đầu tiên ra sao nhé:

 • Muốn ổn định chỗ ở: đối với những bạn lập nghiệp tại Sài Gòn. Chuẩn bị hoặc đã có gia đình, đôi khi cũng có baby rồi.
 • Muốn ra riêng: muốn tự lập, hoặc đã có gia đình và vì lý do nào đó, bạn quyết định không muốn ở chung với gia đình nữa. Bạn muốn ra riêng.

Đối với người muốn ổn định chỗ ở, việc suy nghĩ đến việc mua căn nhà đầu tiên là hoàn toàn hợp lý. Những điều hợp lý đưa ra ở đây bao gồm:

 1. Đủ khả năng để sở hữu căn nhà đầu tiên, không muốn ở trọ nữa.
 2. Mong muốn có môi trường sống tốt hơn. Bao gồm cảnh quan, mối quan hệ hàng xóm, chất lượng an ninh, tiện ích.
 3. Không gian phòng trọ không còn phù hợp với gia đình bạn. Về diện tích, đồ đạt phát sinh và số người sinh sống.
 4. Thay đổi công việc mới tốt hơn, ở xa vị trí đang ở và suy nghĩ mua nhà cũng xuất hiện đúng lúc đang có khả năng.
 5. Sắp lập gia đình.
 6. Tìm nơi trọ mới khang trang hơn, nhưng thấy giá chỗ nào cũng cao…cao gần ngang với việc chi trả mua nhà hàng tháng => thôi, mua nhà!

Còn đối với người muốn ra riêng, những lý do chính đáng thôi thúc bạn có thể như sau:

 1. Nhân khẩu gia đình tăng lên, không gian không đủ phục vụ sinh hoạt hằng ngày.
 2. Không hòa thuận với em dâu, em rể, anh dâu hay anh rể hay bà thím nào đó,…. nói chung là bắt đầu có những vấn đề không còn chung lý tưởng với nhau.
 3. Đơn giản là muốn tự lập, ra riêng vì tài chính đã đủ để mua nhà.

Các lý do khác như vị trí xa nơi làm, có em bé, hàng xóm không văn minh, …. cũng được xem là lý do đưa ra.

Những lý do đưa ra bên trên, có thể chưa đầy đủ hết tất cả. Nhưng tựu chung, đó là những điều phổ biến mà phần lớn người mua nhà lần đầu đều gặp phải.

Mua nhà lần đầu: các dạng bất động sản có thể cân nhắc

Tâm lý chung của người mua nhà lần đầu

Thường thì sau khi có quyết định thôi thúc mua nhà, hầu như ai cũng mộng tưởng về tổ ấm của mình. Bức tranh vẽ ra vô cùng hoàn hảo:

Tôi mua nhà chứ mua căn hộ làm gì. Phải vầy nè:
Một căn nhà phố ở các quận ven, 1 trệt 1 lầu… à không, 2 lầu mới đủ chứ. Có sân nữa, phải có sân để sau này để ô tô. Không những sân trước, mà còn sân sau. Bancoong rộng rãi, sân thượng trồng rau sạch, nuôi gà nuôi heo, nuôi chim nuôi chuột,… À, thế là tạm ổn với mình rồi đó”.
Xong bắt đầu bắt tay vào công cuộc tìm nhà, google xem nào. À công cụ tìm kiếm đây rồi, xem dạng diện tích từ 60 – 100 m2 xem, chứ nhà quái gì mà có 50, 60m2 ở gì được ta.
Search!
Xem, xem, lướt, lướt…
Tròng mắt bắt đầu giãn nỡ ra, nếp nhăn trán sau mỗi cái lướt hiện rõ ra 1 tí. Mồ hôi, ơ! ngồi máy lạnh mà mồ hôi từ đâu chảy ra đây?
Hình như có đôi chút hụt hẫng xuất hiện…. Quái, sao mắc thế! Tìm xa xa hơn tí xem sao.
Không ổn rồi! Không chơi quận nữa, tìm huyện xem!
Cũng vẫn còn mắc quá… Thôi xem 50 m2 thử xem.
Rồi nhà cấp 4 cũng được, nhà hẻm xẹt xẹt xẹt cũng được. Khỏi sân xe hơi gì hết trơn đi, tìm cái nhà thôi được rồi…. Vẫn không ra! Tuyệt vọng, thất thần, ngẩng ngơ…
Hoang đường, chuyện này thật hoang đường!

chọn căn nhà đầu tiên ra sao?
chọn căn nhà đầu tiên ra sao?

Bạn có thấy bạn trong đó không? Wetoo dám cá chắc hơn 80% người trẻ đều như vậy, chỉ có số ít 20% là đủ khả năng để mua nhà theo đúng ý thôi. Còn đâu đó 80% kia, không thể đủ tiền để mà chọn đúng cái nhà mà mình thầm ước mơ từ thời đại học được. Cho dù cái nhà ước mơ đó, mình cứ lớn thêm 1 tuổi là nó đã bắt đầu nhỏ lại vài chục m2 rồi.

Lời khuyên của Wetoo đưa ra cho các bạn mua nhà lần đầu: đừng chê ỏng chê ẹo căn hộ làm gì. Vì, gần 100% anh/chị/em nào đã từng chê căn hộ tơi bời hoa lá bây giờ đều ngồi chễm chệ trên so-pha trong 1 căn hộ nào đó cả thôi!

Nên mục này, hãy cùng Wetoo tìm hiểu kỹ các dạng bất động sản ra sao để đưa ra quyết định cho mình nè:

1/ Đất nền – nhà phố:

Người Việt ai cũng thích đất nền – nhà phố, làm gì làm chứ mua được cái nền đất, rồi xây cái nhà mình muốn lên nó thú hơn nhiều. Cộng thêm văn hóa bao đời của mình nữa, mua nhà thì phải đúng mua nhà. Nghĩa là cái nhà nằm trên miếng đất của mình, đứng tên mình hẳn hoi, không có chung chạ với con ông thằng nào cả.

đất nền nhà phố luôn thu hút người Việt
đất nền nhà phố luôn thu hút người Việt

Trong đội ngũ Wetoo, có một anh đang trọ ở quận 9 kể như này:

“Anh cũng biết anh chỉ đủ khả năng mua căn hộ thôi, nên khi có thông tin nhà ở xã hội anh mừng lắm. Nhưng mà ông bô bà bô ở quê không ưng căn hộ, cộng thêm đức tính gia trưởng bao đời không thèm nghe anh lý giải. Ông bà bô nhất quyết chỉ hỗ trợ nếu anh mua đất nền.
Anh đau đáu tìm sự hỗ trợ từ anh, chị, chú bác khuyên giải ông bà bô giùm – nhưng không được. Rốt cuộc, anh phải lặn lội ra Củ Chi – Hóc Môn mua một miếng đất nhỏ nằm cách quốc lộ khá xa, đi tuốt luốt vô trong nữa vì nó rẻ. Dù công việc của anh chủ yếu chỉ ở quận 2, quận 1.
Và để tới bây giờ là gần 2 năm, anh vẫn chưa có tiền xây nhà. Vợ anh lại mới sanh con nữa, anh cũng chả tha thiết lắm việc xuống tuốt dưới kia ở làm gì”.
Wetoo nghe, đùa: “Biết đâu mai mốt lại thành dân đầu tư chuyên nghiệp ta ơi”.

Nói như thế, để biết sản phẩm đất nền nó thu hút như thế nào. Ai cũng thích cả nên đất nền ngày càng mắc lên, quá cao so với tầm với của đa phần người đi mua nhà lần đầu.

Ở đây thì các bạn có 2 lựa chọn, nếu không đủ tài chính để sở hữu đất nền – nhà phố phù hợp với mình: Một là bỏ qua phân khúc đất nền. Hai là đi thật xa, chấp nhận thay đổi môi trường sống, công việc, mối quan hệ thì mới được – mà trường hợp này khó quá khó!

2/ Căn hộ

So với đất nền – nhà phố, phân khúc căn hộ phù hợp hơn với phần lớn khách hàng mua nhà lần đầu.

căn hộ là lựa chọn tốt nhất cho phương án mua nhà lần đầu
Căn hộ là lựa chọn tốt nhất cho phương án mua nhà lần đầu

Căn hộ có căn hộ dạng nhà ở xã hội, có dạng căn hộ giá rẻ, căn hộ tầm trung và điểm chung là không cách nơi làm việc của bạn quá xa. Trong bán kính 10km đổ lại, việc đi lại với người trẻ là điều chấp nhận được.

Những thị trường được người trẻ ưa chuộng phân khúc này nhất là quận 9, quận 12, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Đa phần đều nằm trong tầm giá 2 tỷ đổ lại (2019), và phần lớn người trẻ nếu có khoảng tích cóp từ 300 – 500 triệu hoàn toàn có thể mua được.

Việc mua căn hộ còn phù hợp ở chỗ, bạn bỏ ra khoảng tiền nhỏ ban đầu, trả từ từ trong 2 – 4 năm, hoặc vay trả trong 15 năm, có dự án 35 năm.

Và cũng có rất nhiều dự án để bạn lựa chọn, như các dự án căn hộ giá từ 1 – 1.5 tỷ, hay những dự án căn hộ có giá từ 1.5 – 2 tỷ, đầy đủ cả.

Nhưng mua căn hộ thì cũng có những lưu ý riêng, không phải thấy anh nào rẻ là bay vô “bụp” liền. Bụp nhanh quá dễ sưng húp mắt lắm. Lý do sưng mắt có thể lý giải như sau: lo lắng, tối mất ngủ. Buồn, hối hận, khóc thầm…

Mua nhà lần đầu: bạn đang có bao nhiêu tiền?

Phần lớn không có anh/chị nào đang có nhiều tiền cả!

Ai tài giỏi lắm thì khoảng 100 triệu hoặc cao hơn xíu là hết. Mặc dù công ăn việc làm ổn định, lương tháng hơn chục củ nhưng khoảng để dành không nhiều. Cũng đơn giản, đó là cái giá cho thời long bông, mua sắm – ăn chơi xả láng với hội bạn thân, đồng nghiệp. Ai cũng vậy mà, người viết cũng vậy thôi.

khoảng tiền mua căn nhà đầu tiên có nhiều không
khoảng tiền mua căn nhà đầu tiên có nhiều không?

Có anh khách sinh năm 1990, đang làm kỹ sư của công ty có vốn người nước ngoài. Vẻ ngoài trí thức, đạo mạo và thu nhập cao làm Wetoo thầm ngưỡng mộ.
Anh mua căn hộ 4S Riverside ở Linh Đông hồi giữa 2018, lý do 1 phần là sắp cưới vợ, tính tìm nơi khác tốt hơn để thuê thôi.
Mà mấy cái nơi anh thấy tốt, thì giá nó hổng tốt chút nào. Giá thuê một tháng vài triệu đồng, bằng như tiền trả vay ngân hàng mua nhà luôn rồi. Nên anh quyết định mua căn 4S 2 phòng ngủ.
Căn của anh view về Lankmark 81, bữa 30/04 còn xem pháo bông được nữa. Thời điểm anh mua giá 1 căn anh chọn nằm giá 1.4 – 1.6 tỷ/căn.
Woa, ngưỡng mộ quá cơ! Nếu mà 1.6 tỷ thì lúc đầu mua cũng phải có sẵn gần 500 hen anh.
Ờ, anh vay một nửa – mượn một nửa để mua đó.
What!?* Lúc đầu nghe còn tưởng anh có 1/2, mượn 1/2 mà hình như sai sai* Vậy anh không có khoảng để dành sẵn hẻn, mà mượn ai anh?
Tiền anh đâu đó 70 triệu à, anh chỉ đủ làm nội thất thôi.
Còn tiền kia anh vay mượn ba má ruột với ba má vợ ở quê 1/2, công ty, người thân 1/2 rồi vay thêm để mua đó.
Woa * trầm trồ!
Và anh vẫn trả ổn với thu nhập của anh và vợ sắp cưới, sau đó cưới xong thì của hồi môn anh trả cho công ty, người thân cũng xong xuôi. Bây giờ anh chỉ còn nợ 2 ba má và ngân hàng thôi. Ngân hàng anh vay ở quê lãi suất cũng tốt, vì ba anh làm nhà giáo nên vay được ưu đãi, mỗi tháng trả có vài triệu.
Tính ra tiền trả hằng tháng của anh giống như việc anh thuê cái nơi mà anh thích nhất, nhưng đổi lại nơi đây mai mốt là nhà của anh.

Vậy với câu chuyện trên, bạn sẽ có tiền ra sao để mua căn nhà đầu tiên?

Nếu đang có khoảng tiết kiệm khoảng đâu đó gần 100 triệu, thế là cũng ổn rồi.

Vay mượn thêm: mượn thêm gia đình, người thân của mình. Trường hợp này nếu có gia đình sẽ đỡ hơn, vì được trợ giúp từ 2 bên, nhưng nếu độc thân sẽ hơi cực.

Mượn được 30% giá trị căn nhà hoặc nếu hơn được 40 – 50% càng tốt, sau đó thì vay ngân hàng khoảng còn lại để mua. *Lưu ý: khoảng mượn kia nên tốt nhất là không có lãi suất, hoặc có thì thấp hơn ngân hàng và trong khả năng chịu được. Tuyệt đối đừng đụng vào tín dụng đen nhé!

Sau đó thì tiến hành chọn căn hộ phù hợp với tài chính của mình, và đi vào bước hướng dẫn sau.

Mua nhà lần đầu: những sai lầm hay mắc phải

Lúc suy tính thì lý trí rất mạnh mẽ. Nhưng thực tế thì cảm xúc hay lấn át lý trí trong việc mua nhà lần đầu.

sai lầm dễ mắc phải khi mua căn nhà đầu tiên
Sai lầm dễ mắc phải khi mua căn nhà đầu tiên

Cảm xúc khi mua nhà lần đầu lớn lắm!

Lần đầu đi xem căn hộ, chắc chắn ai cũng phải woa* trong lòng thôi, chứ không ai thốt lên thành tiếng đâu.

Ôi đẹp quá! Rộng rãi quá! Thích quá!

Cách bày biện nội thất, cách bố trí không gian nhà mẫu ôi sao mà…hợp lý thế không biết!

Stop ngay lại!

Nhà mẫu thôi bạn ơi! Chứ bàn giao thì chỉ có cái nhà trống với cái bếp, thiết bị điện, vệ sinh thôi. Có bàn giao cả nội thất lung linh kia đâu!

Lời khuyên của Wetoo:

Hãy đi xem nhiều lần, hoặc nhiều nơi nếu thích. Nếu có căn thực tế thì càng tốt, hoặc nếu đi mua lại căn nhà đã có sẵn, cũng nên cân nhắc.

Hiệu quả đưa ra:

Xem nhiều thì biết nhiều, hỏi nhiều với bạn môi giới mà bạn tin tưởng để hiểu rõ căn nhà sẽ ra làm sao khi về ở. Với lại đi xem nhiều thì cái đẹp kia dần dần trở nên bình thường. Lúc đó bạn sẽ bớt nhìn cái đẹp đó lại, mà nhìn xem cách bài trí không gian, cách chia phòng, không gian bên ngoài, bên trong. Rồi tưởng tượng xem nó có hợp với thói quen sinh hoạt của gia đình không, có cái gì bất tiện, cái gì chưa tốt…

Bất tiện đưa ra:

Sẽ hơi khổ cho bạn môi giới kia, nhưng không sao đâu! Khách mua ở nhất là mua nhà lần đầu ai cũng như bạn thôi. Đổi lại đừng bỏ boom bạn môi giới! Tư vấn gãy lưỡi xong bạn không nói không rằng, bỏ mua của người khác không lời từ biệt thì tội lắm.

Mua nhà là một quá trình tôn trọng, chia sẻ từ 2 bên giữa bạn và bạn môi giới. Nếu bạn môi giới thật lòng, dễ thương, chịu khó thì bạn có thể đặt niềm tin vào bạn ấy được. Chỉ cần phù hợp các tiêu chí của bạn thì OK thôi.

Mua nhà lần đầu, đừng quên tìm hiểu kỹ!

Pháp lý, chất lượng bàn giao, tỉ lệ lấp đầy, khả năng quản lý, … là những điều bạn phải cân nhắc kỹ càng.

1/ Uy tín chủ đầu tư

Làm căn hộ không phải ông chủ đầu tư nào cũng đàng hoàng *dù bây giờ thì phần lớn là đàng hoàng. Nhưng biết đâu xui rủi, bạn lại dính vô cái ông không đàng hoàng thì mệt lắm.

Tìm thông tin trên mạng về chủ đầu tư, hỏi môi giới – đang bán dự án đó và môi giới khu vực. Nếu chủ đầu tư đã làm dự án trước đó, tới tận nơi xem cái dự án kia ra sao? Xem nó có xây không, có xây thì nó xây bao lâu rồi, chất lượng công trình ra sao, dự án có sạch sẽ không, hay nhem nhuốc.

Xác định uy tín của một chủ đầu tư là rất quan trọng, vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến những cam kết ban đầu chủ đầu tư giao kèo với khách hàng. Anh có tài chính mạnh, khung pháp lý vững vàng thì không gì phải ngại. Còn anh tài chính èo uột, xây cái dự án 2 – 3 năm chưa thấy động tĩnh hay pháp lý lùm xùm, dân cư kiện cáo thì nên xem lại.

Một vài thương hiệu chủ đầu tư thuộc phân khúc người trẻ tốt trên thị trường gồm có: Khang Điền, Nam Long, EZ Land, Hoa Lâm, TTC Land, Hưng Thịnh, Đất Xanh Group … mà bạn có thể tham khảo qua.

2/ Chất lượng bàn giao

Nếu bạn đi mua 1 căn hộ sẵn có, thì điều này đôi khi sẽ dễ dàng. Chỉ trừ trong trường hợp căn hộ đã hình thành quá lâu thì gia chủ có thể đã tự ý thay một số thiết bị đã bị cũ, bị hư thì không nói.

Chất lượng căn hộ rất quan trọng
Chất lượng căn hộ rất quan trọng

Nhưng mua mới một dự án thì hơi khác tí, bạn nên xem qua bảng vật liệu bàn giao của dự án thông qua môi giới, nhà mẫu. Và kỹ hơn thì hỏi khi ký hợp đồng mua bán, hỏi xem nội dung việc bàn giao có trong hợp đồng không. Phần lớn thì các chủ đầu tư đều có đính kèm phụ lục bàn giao theo cả, còn trong trường hợp không có thì nên yêu cầu kèm theo cho chắc.

3/ Ban quản lý dự án

Đây là một yếu tố quan trọng đối với những dự án chung cư đã hình thành, đơn vị ban quản lý.

Chất lượng ban quản lý dự án rất quan trọng
Chất lượng ban quản lý dự án rất quan trọng

Những đơn vị ban quản lý được đánh giá cao trên thị trường: CBRE, Savills, Him Lam, The Ascott Limited, Oakwood Asia Pacific, JLL, Windsor, Kim Cương Xanh, PMC, …

Ngoài ra còn có các đơn vị khác nữa, bao gồm cư dân lập ra hay đơn vị quản lý từ chủ đầu tư. Nhưng tựu chung, bạn sẽ dễ dàng nhận biết các dự án có ban quản lý tệ như:

 • Tranh chấp giữa cư dân và ban quản lý, treo băng rôn khiếu nại (như The Gold View quận 4, hay Bonita Bình Thạnh thời gian qua).
 • Chất lượng công trình tòa nhà đi xuống rõ rệt.
 • Nội khu không sạch sẽ, tiện ích nhìn bầy hầy…
 • An ninh không đảm bảo, nhân viên đại diện ban quản lý xem thường cư dân.

Và đôi khi bạn sẽ không biết được ban quản lý có tốt hay không, ngoại trừ hỏi cư dân hoặc dùng tài quan sát, xem xét xung quanh. Hoặc hay nhất là thuê ở thử 1 – 2 tháng để đánh giá.

4/ Các yếu tố khác

 • Pháp lý: như căn hộ đã ra sổ chưa, nếu chưa thì bao giờ ra. Điều này chủ đầu tư có cam kết với cư dân không?
 • Nơi để xe: điều không ai để ý, nhưng tới lúc ở lại thành điều cực quan trọng. Nơi để xe có đủ chỗ cho toàn bộ cư dân không? Nếu không thì phương án thay thế ra sao.
 • Ngập nước: dự án có nằm trong khu thường xuyên bị ngập nước không?
 • PCCC: dự án có hệ thống phòng cháy chữa cháy có tốt không, các dụng cụ pccc có bố trí ở các tầng không?

Hàng xóm, hệ thống điện nước căn hộ, thang máy, phí quản lý, phí giữ xe… cũng là những yếu tố nên xem qua.

Mua nhà lần đầu, mua dư diện tích không cần thiết

Là sao ta, mua mà xài không hết là sao ta?

Wetoo giải đáp điều trên như sau: Giả sử gia đình bạn 2 vợ chồng, một đứa con thì diện tích nào dành cho bạn sẽ hợp lý nhất?

1 phòng ngủ, 1+1 phòng ngủ, 2 phòng ngủ đúng không?

Nhưng đôi khi, giá căn 3 phòng ngủ chênh tiền với căn 2 phòng ngủ, mà theo bạn thấy lúc đó là một khoảng chênh “có thể với tới được”.

Thôi ráng tí làm căn 3 phòng ngủ luôn!

Rồi bất hạnh ập đến sau quyết định ráng tí ấy của bạn *thật ra người viết nói quá thôi, chứ cũng không bất hạnh gì đâu nha ^^

Gia đình bạn không xài hết diện tích đó, căn hộ lúc nào cũng thừa 1 diện tích lớn không đụng tới. Tiền chi trả cho diện tích đó ít nhiều cũng ảnh hưởng tới kế hoạch tài chính của bạn, và ảnh hưởng tới phí quản lý hằng tháng nữa.

Lời khuyên của Wetoo:

Hãy chọn căn hộ có diện tích phù hợp với gia đình mình, đừng mua căn hộ có diện tích lớn hơn nhu cầu sử dụng. Vì chi phí bỏ ra cho diện tích đó không cần thiết chút nào.

Gồng sức để mua căn nhà đầu tiên

Không những hợp ý, chọn căn hộ còn phải phù hợp với tài chính của mình nữa!

Trong khả năng mua nhà, con người sẽ gồng gánh mạnh nhất chỉ duy nhất 1 căn nhà. Đó là căn nhà đầu tiên!

Là vay tối đa 70% hay 80, 85% tùy dự án.

Nhưng lời khuyên của Wetoo:

Vay tối đa bất khả kháng lắm mới 70%, nếu được thì ráng cố gắng chỉ vay 50% thôi, hay 40% là quá ổn. Điều đó sẽ giảm áp lực chi trả hằng tháng đối với gia đình của bạn. Và khi vay thì nên vay thời gian tối đa, để khoảng tiền hằng tháng không phải là áp lực tài chính với bạn.

vay mua căn nhà đầu tiên
Vay mua căn nhà đầu tiên

Lãi suất hiện tại đối với việc vay mua căn hộ, lãi suất trung bình nằm khoảng 8.5% năm đầu. Từ năm hai trở đi, lãi suất sẽ tăng khoảng 3.5% hoặc hơn, lúc đó lãi suất thấp nhất sẽ 12%. Giả sử bạn mua căn hộ có giá 1.5 tỷ.

 • 30% khoảng ban đầu bắt buộc phải có: 450.000.000
 • 70% còn lại, bao gồm 5% ra sổ: 1.050.000.000

Ví dụ bạn vay 70% (tối đa) trong 15 năm. Lãi năm đầu là 8.5%:

 • Gốc hằng tháng: 5.833.333.
 • Lãi hằng tháng (dư nợ giảm dần): 7.437.500 giảm tới 6.982.986 trong 12 tháng đầu.
 • Tổng tiền trả hằng tháng: 13.270.833 đến 12.816.319 trong 12 tháng đầu.

Với khoảng đó thì vẫn là cuộc đời vẫn đẹp sao, chưa hề hấn gì. Nhưng qua tới năm 2 trở đi thì khác, chúng ta cộng thêm 3.5% lãi suất, là tổng 12%.

 • Gốc hằng tháng: 5.833.333 (không đổi).
 • Lãi hằng tháng (dư nợ giảm dần): từ 9.800.000
 • Tổng tiền trả hằng tháng: 15.633.333 trở xuống.

Nếu thu nhập bạn đang có là 20 triệu/tháng, việc chi 10 – 12 triệu/tháng để mua nhà là đẹp, hoặc cao hơn tí. Nhưng chi trả hằng tháng từ 15 – 18 triệu/tháng thì là vấn đề khác, bạn còn phải tiêu xài cá nhân hằng tháng nữa.

Hãy cân nhắc điều này!

Mua nhà lần đầu: những lưu ý không bao giờ thừa!

Ngoài những sai lầm hay mắc phải, thì Wetoo cũng có danh sách những lưu ý dành cho khách hàng mua nhà lần đầu nữa. Xem ngay qua sau đây nhé!

sẵn sàng mua căn hộ đầu tiên
Sẵn sàng mua căn hộ đầu tiên

1/ Hãy lên danh sách

Thường thì trước khi quyết định mua nhà lần đầu, bạn nên lên danh sách khoảng 4 – 7 nơi ưng ý, nằm trong khu vực quan tâm. Rồi tiến hành đi xem qua toàn bộ các lựa chọn trên.

Đi vào ban ngày, rồi đi vào buổi tối để cảm nhận mật độ dân cư sinh sống ở đó. Cảm giác đi lại có an toàn hay không, hàng xóm, nhịp sống của khu vực ra sao, đèn đường có không.

Đi khu vực xung quanh căn nhà: để xem xung quanh căn nhà có những tiện ích gì. Có siêu thị mini không, có chợ, có hàng quán hay không. Rồi còn có gần trường học, bênh viện, đi làm có tiện hay không.

Thường thì theo khảo sát, phần lớn mọi người sẽ ưu tiên chọn gần bệnh viện (28%), rồi nơi làm việc (25%), trường học (23%). Sau đó mới gần chợ (19%) và các yếu tố khác (8%). Còn yêu cầu của bạn ra sao? Có thể để lại comment bên dưới cho Wetoo nhé.

2/ Bắt đầu tìm hiểu

Sau phần lên danh sách và xem xét những điều liên quan đến vị trí bên trên. Bạn sẽ tìm hiểu tới những điều đã nêu ở mục “Mua nhà lần đầu: những sai lầm hay mắc phải“.

Những điều bạn để ý bao gồm chủ đầu tư, bàn giao, chất lượng quản lý, pccc, nơi để xe, phí hằng tháng,… Kiểm tra pháp lý thông qua môi giới, mua căn đó liệu có vay được hay không?

3/ Đưa ra quyết định

Sau bước tìm hiểu, bạn tính toán mức tài chính và số tiền bỏ ra hằng tháng. Nếu hoàn toàn phù hợp và các thành viên trong gia đình đều ưng ý thì bạn có thể tiến hành đưa ra quyết định mua căn nhà đầu tiên của mình.

Chúc bạn thành công!

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button