fbpx
  • 0932 799 660

  • wetoo.vn@gmail.com

Lẩu Bò Văn Lập 517 Thủ Đức – Bình dân nhưng không “bình thường”. WETOO Food Review

Trang chủ Wetoo Food Review

Mỗi người chúng ta – tôi, bạn, anh này, cô kia – đều có tín ngưỡng riêng để theo đuổi. Anh theo Công Giáo, nàng theo Bà La Môn, bạn theo phái cơm tấm, người ấy theo môn bún bò. Riêng với đội ngũ WETOO, chúng tôi có niềm đam mê mãnh liệt với bộ môn lẩu bò thập cẩm , và chúng tôi cũng tự tin mà chắc rằng, ngoài kia cũng có nhiều tông đồ của môn phái này như chúng tôi. Bài viết đầu tiên trong series mới Food Review, đội ngũ WETOO sẽ chia sẻ những trải nghiệm và cảm nhận về “đạo quán” này.

Duyên cớ gì mà mò vào đây ăn lẩu bò?

Như bất kì người một người sùng đạo, chỉ cần trong lòng luôn hướng đến, thì cơn thèm đạo có thể đến bất cứ lúc nào. Một buổi tối se se giữa cái tiết giao mùa khỉ gió ở đất Sài Gòn (ban ngày thì ra đường như mực một nắng, xế chiều đến tối lại chuyển mưa giông, tuy không lạnh như mùa thu Hà Nội, nhưng những đợt gió cuốn cũng đủ làm ta thấy rùng mình), trong lòng bỗng dưng gợn sóng, nổi lên một chữ “Thèm”, thế là đi. Nhưng đi đâu? Ở khu Đông thành phố này, lẩu bò nhiều lênh láng, nhưng những nhà nấu lẩu thực sự có thể leo lên đỉnh cao chỉ có thể được tính bằng đầu ngón tay. Nổi tiếng nhất ở Thủ Đức, chắc có lẽ là Lẩu bò Giáo Toàn (hẹn các bạn trong một bài review riêng). Tuy nhiên, là dân Thủ Đức, trong 10 lần ăn lẩu bò, thì 9 lần đã ăn ở quán ông Giáo. Tôi tự cảm thấy rằng mình cần một làn gió mới, bởi vì lớp hương vị quán ông Giáo từ lâu đã vùi lấp ước ao tìm tòi mỹ thực trong tôi. Bắt điện thoại lên, tôi gọi cho người chị cũng là dân Thủ Đức lâu năm, hỏi về quán lẩu bò nào đó mới mẻ. Không phải tự nhiên tôi gọi chị, mà vì chị là dân “trong nghề”. Nhà chị cũng từng mở quán lẩu bò, trước kia cũng từng oanh tạc bao nhiêu thực khách, nên chị biết rất rõ thế nào là một nồi lẩu ngon. Khi được hỏi, chị không ngần ngại mà dẫn tôi đến thẳng đây, Lẩu bò Văn Lập 517, địa chỉ ở số 97 Đường B Trưng Trắc, Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức.

Mặt tiền quán và khu vực bếp để chuẩn bị món ăn.

Đối diện là nơi phục vụ thực khách, khu đất trống nền xi măng rất thoáng mát rộng rãi, dặc biệt có cây si rất to nên không gian rất xanh mát

Có gì đặc biệt mà nói ở đây không “bình thường”?

Cái không bình thường thứ nhất: Quá rẻ đối với một bữa ăn no!

Chúng tôi đi cả thảy ba người, một nam (tôi) và hai nữ. Cả ba đều đói, nhưng tôi là người có sức ăn mạnh nhất. Chúng tôi được giới thiệu rằng nên gọi món bò nướng ngói và lẩu bò. Quán tuy có nhiều món ăn, nhưng cái gì cũng vậy, tập trung vào chuyên môn thì vẫn luôn cho kết quả tốt nhất. Một phần bò nướng ngói giá 70k, một cái lẩu bò giá 150k, hai phần nước, tổng bill 242k cho ba người ăn no, các bạn tự đánh giá xem có bình thường không nhé.

Cái không bình thường thứ hai: thức ăn khá ngon đối với một quán bình dân!

Với hai món ăn được gọi trong lần này, phải đánh giá là trên mong đợi rất nhiều. Đầu tiên là món bò nướng ngói.

Phần bò nướng ngói 70k

Đối với món bò nướng ngói, cảm nhận đầu tiên có hơi hụt hẫng một chút vì đĩa bò hơi ít. Bù lại, thịt bò rất tươi, gia vị ướp ngấm đậm vào thớ thịt. Thịt cũng được thái theo miếng rất vừa miệng ăn, không phải cắt hay xé bớt. Cũng may là miếng thịt dày, ăn đầy miệng chứ không mỏng như lá mía như nhiều hàng quán hay thái thịt của họ.

Ướp ngấm, trông thịt cực kì hấp dẫn

Tiếp theo quán mang ra một lò than nóng đỏ kèm với một miếng gạch ngói làm vỉ nướng. Than đã được làm cháy rực hồng và có chút tàn muội. Tôi đánh giá rất cao ở khâu chuẩn bị này, vì nếu than còn mới quá khi cháy sẽ tỏa nhiệt bán kính rộng hơn nhiều, khu vực rộng quanh lò sẽ rất nóng bức, phải đợi lâu để lửa cháy đều, ổn định, cộng với mùi khét khá gắt từ than mới sẽ gây ra cảm giác rất khó chịu cho thực khách. Lò than đến, chúng tôi chỉ việc phết bơ và dầu thực vật lên là có thể nướng ngay, không cần chờ đợi điều gì cả.

Than nóng đều, tỏa nhiệt rất dịu, hoàn toàn không có mùi, khi cho bơ lên ngói thì miếng bơ lập tức tan chảy.
Cho thịt, đậu bắp và cà tím lên nướng cùng, nói thật là vừa nướng vừa nhỏ rãi ạ.
Lật thịt cũng phải lật đều như lật mặt, để yên lâu quá sẽ khét nhé các bạn
Thịt chín tới, vừa còn độ ẩm trong thịt và độ ẩm của sốt ướp. Các bạn lưu ý khi nướng đừng nướng chín quá, thịt sẽ khô và mất vị tươi ngon của bò, nhưng cũng đừng nướng sống quá kẻo nhiễm sán bò nhé
Quán có nước chấm tiêu chuẩn là chao, tuy nhiên tôi thích ăn mắm nêm nên gọi riêng. Bò với mắm nêm mà đi với nhau thì phải gọi là cực phẩm vị giác

Cảm nhận thực tế về hương vị: thịt bò rất ngọt, mọng nước. Thịt ngấm gia vị nên hương vị rất đều, hoàn toàn không có tình trạng ngoài mặn trong nhạt.

Món thứ hai, cũng là món chính mà chúng tôi đang chờ đợi, được gọi dọn lên khi chúng tôi đã xong phần bò nướng. Thực ra quán đã chuẩn bị xong từ đầu, nhưng chúng tôi có dặn dò là lên món sau khi đã xong món nướng.

Một nồi lẩu “chăm gửi” to bằng cái chậu rửa mặt

Khi nồi lẩu chính thức được dọn ra trên bếp cồn khô, chúng tôi thực sự sửng sốt. Một chiếc nồi đường kính khoảng 40cm, đồ ăn đầy ngập đến mức cao hơn cả mực nước lẩu. Thoạt nhìn chúng tôi nghĩ rau củ là chính nhưng nếu so với những phần lẩu ở các nhà hàng quán nhậu khác giá từ 120-150 ngàn đồng thì cũng là một sự khác biệt lớn rồi.

Nhưng lớp rau củ chỉ là cú lừa, khi dùng muôi (giá) múc lẩu thì ôi, bao nhiêu là thịt, là gân, là đậu hũ tươi hiện ra như đào trúng giếng dầu vậy!
Gân ở quán là loại gân cao cấp

Gân ở quán là loại gân cao cấp, là gân sợi nối xương và cơ bắp, nên có kết cấu mềm dẻo dai, ăn cực kì đã miệng. Loại gân này giá đắt nhất trong các loại gân. Tôi thực sự không hề biết điều này cho đến khi được tiết lộ bởi người chị trong nghề, và thực sự là nó trên cả mong đợi của tôi rất nhiều. Cá nhân tôi thích ăn gân bò, chắc có lẽ vậy mà tôi lại có cảm tình với quán đến thế. Đã vậy, nồi lẩu lại ngập tràn loại gân đắt tiền này, thật không thể tin nổi!!!

Thịt bò trong lẩu được cắt theo khối vuông lập phương chứ không phải thịt thái mỏng.

Thịt được cắt thành khối lập phương, tuy nhiên lại được cắt ngang thớ thịt cho nên có thể phân tách nhỏ thịt bằng đũa rất dễ dàng theo ý thích. Một lần nữa, cũng hiện diện cực kì nhiều trong nồi lẩu. Chúng tôi khuyến cáo bạn nên ăn thịt trước bởi vì nếu nấu lâu thì thịt sẽ chín quá, sẽ bở và mất đi độ ngon. Thịt, gân, đậu hũ là tiêu chuẩn trong nồi lẩu ở quán, nhưng nếu thích, khách có thể “customize” những thành phần mình muốn, ví dụ khi gọi có thể gọi thịt + gân, thịt + lá sách giòn, gân + lá sách + gan… rất nhiều sự lựa chọn tùy vào khẩu vị của bạn, và đặc biệt là luôn nhiều luôn rẻ.

Nãy giờ nói cũng nhiều, nhưng có một cái rất quan trọng của một nồi lẩu ngon mà chưa đụng đến, đó là nước lẩu. Một nồi lẩu ngon ngoài đồ ăn ngon thì nước lẩu đóng góp một phần cực kì to lớn và tinh tế. Vì đồ ăn chủ yếu là chất đạm, nên nước lẩu bò đặc trưng phải ngọt và thanh để giảm cảm giác ngán ngẩm. Nước lẩu ở quán khá trong, nghĩa là kĩ thuật hầm xương và nêm nếm gia vị tốt, vị ngọt cũng là ngọt xương, nên không bị gắt cổ khi ăn như nước dùng bột ngọt. Nhưng để mà nói về vị, chưa thật sự đặc sắc và có chất riêng, vẫn không để lại ấn tượng sâu. Cái người ta nhớ nhung là hương vị, là mùi hương. Người ta có câu nói là bạn không thể nào quên được mùi hương của người yêu cũ, trường hợp này cũng đúng với một nồi lẩu bò ngon. Nếu có thể cải thiện nước dùng thêm một chút gì đó, để tạo ra sự khác biệt hoặc đặc biệt riêng, có lẽ tôi đã dành cho Văn Lập số điểm trọn vẹn.

Cái không bình thường cuối cùng: quán bình dân, nhưng thái độ phục vụ còn tốt hơn nhân viên Aroma Resort!

Điều này thực sự ấn tượng. Khi chúng tôi chỉ vừa dựng xe ở quán, các nhân viên quán đa nhanh chóng tiến đến hỏi chúng tôi rằng chúng tôi có bao nhiêu người, và nhanh chóng sắp xếp bàn ghế chén đũa. Chúng tôi chỉ gọi coca và nước suối, nhưng vẫn luôn có một xô đá kèm đồ gắp riêng ở chân bàn. Đồ ăn mang ra cực nhanh, khi tôi bối rối chưa biết nướng món bò như thế nào, nhân viên đã ra hướng dẫn tôi phết bơ và dầu lên trước rồi nướng. Món lẩu cũng đã được chuẩn bị xong từ đầu, chỉ chờ chúng tôi ăn xong món bò nướng là bày lên. Bếp than hồng chuẩn bị kĩ lưỡng, những thứ gọi thêm như mắm nêm hay ớt hay chén đũa luôn được đem ra nhanh chóng. Quả thật mà một trải nghiệm hết sức ấn tượng của tôi đối với quán lẩu bò bình dân này. Lưu ý rằng quán lúc đó cũng đông khách, nhưng nhân viên lúc nào cũng dễ chịu dễ thương.

Kết luận

Từ những gì được đúc kết ở trên, với nhu cầu là một bữa ăn lẩu bò bình dân nhưng chất lượng, phù hợp túi tiền và ưng cái bụng ở Thủ Đức thì đây là một trong những địa điểm phù hợp nhất. Mặc dù nước dùng chưa thật sự đặc sắc nhưng những yếu tố khác đã biến nơi đây thành một trong những nơi đến thường xuyên của tôi và bạn bè

(0) bình luận

Bình luận

Call Now Button